Những điều cần biết về lỗi chạm tay vào bóng trong bóng đá

Lỗi bóng chạm tay

Lỗi chạm tay vào bóng trong bóng đá được xem là phạm lỗi khi một cầu thủ (trừ thủ môn) chạm bóng bằng tay hoặc cánh tay trong quá trình chơi bóng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cầu thủ phạm lỗi cũng bị phạt, trong một số tình huống vô tình, trọng tài có thể bỏ qua. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểm về lỗi này qua bài viết dưới đây.

Mức độ nghiêm trọng của lỗi chạm tay vào bóng trong bóng đá

Mức độ nghiêm trọng của lỗi chạm tay vào bóng trong bóng đá phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm vị trí đang diễn ra tình huống và tác động của lỗi đó đến trận đấu.

Trường hợp cầu thủ chạm bóng bằng tay một cách vô tình hoặc không có ý định cố ý và không tạo ra lợi ích hay ngăn chặn cơ hội ghi bàn, thì thường không bị xem là lỗi nghiêm trọng. Trọng tài thường sẽ tiếp tục trận đấu mà không phải xử phạt cầu thủ.

Lỗi bóng chạm tay

Lỗi bóng chạm tay

Khi cầu thủ chạm bóng bằng tay cố ý để kiểm soát bóng, ngăn chặn cơ hội ghi bàn, hay tạo ra lợi ích cho đội mình, lỗi trở nên nghiêm trọng hơn. Trọng tài có thể ra thẻ vàng (đối với lỗi chạm tay thông thường) hoặc thẻ đỏ (đối với lỗi chạm tay dẫn đến trước cơ hội ghi bàn rõ rệt) và cấp độ phạt có thể lên tới một quả penalty.

Đọc thêm  Những bí quyết đá bóng giỏi cho người mới

Xem thêm: Vai trò của trọng tài trong bóng đá

Quy tắc để tính lỗi chạm tay vào bóng trong bóng đá

Để bóng chạm vào khoảng từ gần vai đến cánh tay

Nếu một cầu thủ để bóng chạm vào vùng từ gần vai đến cánh tay, thì điều này có thể được xem như lỗi chạm tay vào bóng trong bóng đá. Trọng tài có thể quyết định xử phạt bởi một quả phạt đền, tùy thuộc vào tình huống cụ thể, luật định của từng tổ chức bóng đá, và quy định của trọng tài.

Trọng tài là người quyết định xử phạt dựa theo tình huống

Trọng tài là người quyết định xử phạt dựa theo tình huống

Ngoài ra, trọng tài sẽ xem xét xem cầu thủ có ý đồ cố ý dùng tay để kiểm soát bóng hay không. Nếu không có ý đồ cố ý, trọng tài có thể không xem đây là lỗi chạm tay.

Cầu thủ sử dụng tay bắt bóng và đỡ bóng

Cũng như lỗi để bóng chạm vào khoảng từ gần vai đến cánh tay, dựa vào tình huống cụ thể trên sân để đánh giá xem cầu thủ có sử dụng tay để kiểm soát, bắt hoặc đỡ bóng một cách cố ý không. Nếu có, trọng tài sẽ xử phạt bằng một trong những biện pháp phạt đền, phạt góc hoặc thẻ phạt tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Lỗi chạm tay ngoài vùng cấm

IFAB (Ủy ban Bóng đá Quốc tế) quy định rõ ràng về lỗi chạm tay ngoài vòng cấm. Nếu một cầu thủ chạm bóng bằng tay ngoài vùng cấm trong các tình huống này thường được coi là lỗi:

Đọc thêm  Lý do để bóng đá trở thành môn thể thao vua

Nếu cầu thủ của đội phòng ngự chạm tay bóng:

  • Nếu hành động chạm tay bóng xảy ra ngoài vùng cấm, trọng tài có quyền từ chối ghi bàn hoặc áp dụng quả đá phạt.

Nếu cầu thủ của đội tấn công chạm tay bóng:

  • Nếu hành động chạm tay bóng xảy ra ngoài vùng cấm, trọng tài sẽ áp dụng quả phạt tự do cho đội phòng ngự.

Tuy nhiên, luật có thể vẫn còn một số trường hợp ngoại lệ hoặc tình huống tranh cãi phụ thuộc vào quyết định cuối cùng của trọng tài trong từng trận đấu và quy định cụ thể của từng giải đấu.

Xem thêm: Giải đấu Serie A

Lỗi chạm tay trong vùng cấm

Nếu cầu thủ chạm tay vào bóng trong vùng cấm (dù vô tình hay cố ý) thì sẽ đều bị phạt một quả penalty và thẻ phạt, nếu vô tình chạm thì bị phạt thẻ đỏ, cố tình chạm sẽ bị phạt thẻ vàng. 

Cách để tránh lỗi chạm tay

Để tránh gặp phải lỗi chạm tay trong bóng đá, bạn có thể tuân thủ những nguyên tắc và kỹ thuật sau đây:

  1. Tránh để tay trong tư thế quá gần trái bóng. Hãy áp sát tay vào cơ thể hoặc chắp tay vào sau lưng trong các tình huống tranh chấp bóng.
  2. Tìm hiểu và nắm vững các kỹ thuật để nhận và điều khiển bóng bằng cách sử dụng các phần khác của cơ thể, chẳng hạn như ngực, đầu, vai hoặc chân.
  3. Nắm vững quy tắc liên quan đến lỗi chạm tay trong bóng đá, đặc biệt là quy tắc của tổ chức hoặc giải đấu bạn đang tham gia. Hiểu rõ các quy định trong vùng cấm và theo dõi cách trọng tài áp dụng chúng để tránh phạm lỗi không đáng có.
Đọc thêm  Những điều cần biết về giải đấu Serie A

Tổng kết

Trên thực tế, đây là một lỗi gây rất nhiều tranh cãi trong các giải đấu bóng đá vì không phải lúc nào cũng có thể xác định được tình huống phạm lỗi đó là vô tình hay cố ý. Tuy IFAB đã đưa ra một số quy tắc chung, nhưng cách áp dụng chúng và nhận định vẫn có thể khác nhau dựa trên tình huống cụ thể và quyết định của trọng tài. Hy vọng qua bài viết của Xoilac TV các bạn đã có thể hiểu rõ về lỗi chạm tay trong bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *